Bài viết

Xu hướng bất động sản năm 2020

‘Mua vàng dễ lỗ, mua thổ dễ lời’

Tôi từng chịu khó tìm hiểu thị trường đất đai và quyết định đầu tư, đến nay đã lời 4-5 lần.

Trước câu hỏi 1,5 tỷ đồng nên đầu tư căn hộ hay mua vàng, độc giả có nickname Uyen.vo1106 phân tích như sau:

Ý kiến cá nhân tôi thì vàng đang ở vùng giá cao, giá vàng tùy thuộc vào diễn biến dịch nCoV, mà dịch này thì khó lường. Tôi cũng nghĩ mùa hè sắp đến ở châu Âu thì dịch sẽ đỡ hơn, vì trời nóng lên. Nếu vậy thì vàng sẽ giảm, nhưng điều này cũng không chắc chắn. Mua nhà giai đoạn này cũng khá nhạy cảm.

1,5 tỷ mua chung cư ở TP HCM thì thường phải vay thêm để trang trí lại nhằm thu hút khách thuê, và mua ở vị trí tốt để khả năng sinh lời tốt. Đi vay giai đoạn này cần một công việc ổn định, nhưng ảnh hưởng của dịch nCoV có thể khiến thu nhập của người lao động bấp bênh, giảm đi, thậm chí mất việc vì nó ảnh hưởng mạnh đến chuỗi toàn cầu, có thể nói hầu như mọi ngành nghề sẽ đều bị ảnh hưởng (trừ vài ngành đặc biệt).

Tôi thấy hiện tại chứng khoán là kênh rẻ nhất, vì đã bị đại dịch làm cho giảm te tua, tầm tháng 4 nếu đại dịch đỡ hơn thì là thời gian tốt để theo dõi bắt đáy, nhưng nếu bạn không có kiến thức và bản lĩnh đầu tư thì nguy hiểm lắm, đầu tư chứng khoán không thể học thời gian ngắn được. Vì vậy tùy theo khả năng mà bạn lựa chọn, tôi chỉ nêu quan điểm cá nhân.

Nếu vị trí công việc bạn ổn định thì có thể xem xét vay thêm mua một căn chung cư ở vị trí tốt, có sẵn sổ hoặc sắp ra sổ, trang trí thêm rồi cho thuê, tạm thời sẽ an toàn nhất. Tiền cho thuê có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giá trị căn nhà có thể không tăng nhiều, nhưng ít nhất nó sẽ không bị giảm giá, có chăng phần bạn mất đi là lãi vay (trường hợp xấu nhất). Nhưng theo thời gian thì nhà sẽ lại ổn lại thôi bạn à. Chúc bạn may mắn.

Độc giả có nickname Davik cho rằng đây là thời điểm hợp lý để mua nhà đất:

Tôi góp ý cho bạn như sau:

– Mua vàng, bất hợp lý về giá, có thể lỗ (thời gian gần đây giá biến động bất thường, nhà đầu tư lỗ hơn là lời).

– Mua căn hộ giá 1,5 tỷ là nhỏ, khu chung cư bình dân, nên giá cho thuê không được cao từ 5-7 triệu đồng mỗi tháng (ít hơn gửi tiết kiệm, khách trả giữa chừng, thất thu. Biến động để có thặng dư không cao như nhà phố và đất nền vì chung cư càng về sau càng cũ và mất giá, giá bán lại cũng chỉ là đồng tiền đầu tư cộng thêm trượt giá)

– Theo tôi, bạn nên mua đất nền có sổ, khu vực cận trung tâm như: Quận 9, Nhà Bè… cơ hội sinh lợi cao, đất càng ngày càng có giá.

Tôi theo dõi, sau 1-2 năm, giá đất thường gấp đôi. Mua đất, sau này bán hoặc xây nhà cho thuê hoặc bạn ở… đều rất có lợi. Nếu mua vàng, chung cư sau 2-3 năm nữa bạn có muốn mua nhà để ở thì bạn phải bỏ ra ít nhất 3 lần vốn hiện tại bạn đang có.

Tôi đã từng có suy nghĩ như bạn, nhưng tôi đi tìm hiểu thực tế và lựa chọn đất nền có sổ… nay lựa chọn của mình đã phát huy giá trị tích luỹ đến 4-5 lần. Tôi là  kỹ sư, đi làm công việc xây dựng. Thời điểm này, bất động sản đang đứng giá, có ảnh hưởng Covid-19 nữa nên giá mua vào sẽ mềm hơn.

Độc giả Nguyễn Ngọc Tịnh cho rằng nếu xác định là đầu tư, thì hai kênh vàng và căn hộ đều không phù hợp:

Thứ nhất: Căn hộ cho thuê thì tiền thuê nhà không theo kịp độ xuống giá của căn hộ theo thời gian thì bạn biết rồi đấy.

Thứ hai: Nếu bạn đầu tư vào vàng thì… bạn không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bạn mua đỉnh bán đáy là chuyện có thể xảy ra. Đầu tư thì phải có trách nhiệm với đồng tiền của mình.

Theo tôi, bạn có thể mua vàng theo kiểu giữ tiền, tránh trượt giá, quên nó đi, lúc nào có việc cần thì đem bán xử lý không tính toán thiệt hơn. Còn đầu tư vào bất động sản thì tìm mảnh đất nào đấy vùng ven thành phố (nơi chưa từng hoặc ít bị ảnh hưởng của các đợt sốt đất) mà mình dự đoán 5,7 năm nữa sẽ phát triển dựa vào các dữ liệu phát triển kinh tế dân cư khu vực…và lại quên nó đi tiếp.

Độc giả Randy Nguyen cho rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà:

Vấn đầu tư căn hộ hay mua vàng, tôi khuyên bạn nên gặp nhà đầu tư chuyên nghiệp để được tư vấn cho kỹ. Giá vàng cách đây 5 năm là 1,251.92 USD một ounce, và hôm nay giá vàng lên tới 1,636.20 USD cho một ounce. Đầu tư nhà cửa thì rất phức tạp, bạn phải dựa vào (location) nơi chốn để đầu tư. Không phải ai cũng thành công trong vấn đề này đâu.

Nhưng phải nói có lẽ đây cũng là thời điểm để đầu tư nhà cửa bởi vì ảnh hưởng kinh tế thế giới qua bệnh dịch. Có lẽ giá nhà cũng rẻ hơn nhiều so với năm ngoái. Nhưng đầu tư nhà cửa thì cũng hên xui, vàng thì chắc chắn hơn.

Theo VNEXPRESS link bài viết: https://vnexpress.net/y-kien/mua-vang-de-lo-mua-tho-de-loi-4068053.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *